Trường ĐH Văn Hiến góp phần truyền cảm hứng cho cộng đồng sinh viên khởi nghiệp

Ban tổ chức chụp hình lưu niệm với các dự án đạt giải cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp TP HCM lần 1 năm 2017

KHPTO- Sau hơn 2 tháng phát động (tháng 3/2017), cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp TP HCM lần thứ 1 năm 2017 do Trường đại học Văn Hiến tổ chức đã tiếp nhận 92 ý tưởng tham dự đến từ 10 trường đại học, cao đẳng tại TP HCM. Ban tổ chức đã chọn ra 6 dự án vào chung kết. Trước vòng chung kết, ngoài việc tổ chức các hoạt động bồi dưỡng, chia sẻ từ các chuyên gia, ban tổ chức đã phối hợp với Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao TP HCM tổ chức giao lưu với các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Giải nhất cuộc thi  được trao cho dự án “Ứng dụng cung cấp nền tảng cho phép chia sẻ dịch vụ ăn uống Friend Dinner” của sinh viên Nguyễn Hồng Đức, Trường ĐH CNTT Gia Định . Các dự án “Thiết bị trồng rau tự động – Aquaponics IFF” của sinh viên Phan Thanh Phong, Trường ĐH Văn Hiến được giải nhì và giải “Đồng hành” do Tạp chí Khám Phá trao tặng; hai giải ba thuộc về sinh viên Nguyễn Phúc Sang, Trường ĐH kinh tế tài chính với sản phẩm “Nón làm từ xơ dừa” và Nguyễn Thị Phương Uyên, Trường ĐH Văn Hiến với đề án “Sản xuất kinh doanh bột giảm cân từ gạo lứt mè đen” và hai giải khuyến khích thuộc về sinh viên Lý Tường Lợi, Trường ĐH Văn Hiến với “Tuki land – hướng đến trẻ tự kỷ và cung cấp dịch vụ cho trẻ và người giám hộ” và Nguyễn Thanh Thiên, sinh viên Trường ĐH kinh tế tài chính với “Gối thông minh – hỗ trợ cho phụ huynh theo dõi thân nhiệt cho trẻ khi bị sốt”.

Ông Đặng Thanh Vũ, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: “Cuộc thi sinh viên khởi nghiệp TP HCM lần 1 năm 2017 là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 20 năm ngày thành lập trường đại học Văn Hiến 11/7/1997- 11/7/2017). Qua cuộc thi này, Trường đại học Văn Hiến mong muốn trở thành vườn ươm tạo có điều kiện tốt nhất và có chính sách để hỗ trợ khởi nghiệp không chỉ cho sinh viên trường mà còn cho cả cộng đồng sinh viên TP HCM trong thời gian tới. Để tổ chức thành công, cuộc thi đã có sự đồng hành quý giá của Công ty CP công nghệ DKT, Tạp chí Khám Phá, Công ty TNHH TMDV & du lịch Thái Bình Dương, Công ty TNHH Đạt Vĩnh Tiến , Trung tâm Anh ngữ Việt Mỹ (VASS)…”.

Đại diện ban giám khảo, ông Đỗ Nguyên Thanh Đồng, giám đốc điều hành ACIS Technology cho biết:”Dự án Friend Dinner đoạt giải nhất đã thể hiện ý tưởng sáng tạo tốt, nắm bắt tốt cơ hội của nền kinh tế chia sẻ, biết tận dụng tốt nền tảng công nghệ và phù hợp xu hướng thị trường. Dự án cũng được nghiên cứu kỹ về thị trường và phân tích sâu để định vị đúng sản phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn vướng những hạn chế chung của các Startup là không phân tích được hết các rủi ro và kế hoạch triển khai hành động còn nhiều bất cập. Dự án nên tiếp tục hoàn thiện để đạt điểm xuất phát tốt hơn trước khi kêu gọi nhà đầu tư để đẩy mạnh thương mại”.

[Dự án “Thiết bị trồng rau tự động – Aquaponics IFF” đoạt giải nhì cuộc thi là dự án nông nghiệp công nghệ cao duy nhất đăng ký tham dự cuộc thi do Phan Thanh Phong, sinh viên năm thứ 4 khoa kinh tế, Trường ĐH Văn Hiến và Lê Hoàng Tuấn, sinh viên năm cuối khoa điện tử – tin học, Trường cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng phối hợp thực hiện.

Dự án được hình thành hơn 2 năm trước đây với nhiêu sản phẩm nhưng do nguồn lực có hạn nên nhóm chỉ tập trung nghiên cứu sản phẩm cho hộ gia đình nên được mang tên “Tủ trồng rau IFF – Idea For Future (ý tưởng cho tương lai)”. Điểm nổi bật của sản phẩm là tạo nét mới lạ trong thiết kế, vừa là sản phẩm trang trí, nội thất vừa góp phần đưa không gian xanh vào cuộc sống; tiện lợi, đơn giản khi sử dụng, có thể trồng thủy canh trên sỏi đất nung, vừa đạt năng suất cao, vừa không cần thay giá thể, giảm công sức và chi phí trồng cây. Dễ dàng nâng cấp theo ý muốn để tăng diện tích trồng rau…

Cho đến nay, dự án đã đầu tư hơn 100 triệu đồng bằng tiền cá nhân của các thành viên. Sau cuộc thi, nhóm đang có kế hoạch mời gọi góp vốn để có thể nhanh chóng hoàn thiện và phát triển thương mại hóa dự án trên diện rộng.]


Quay lại

Chat Zalo
093 1771 363